Tìm hiểu về 5 ngôi đền cổ nhất Thế Giới

1170

Cách đây hàng ngàn năm, con ngươi đã chú trọng đến các nghi lễ thờ những vị thần, thể hiện rõ nét nhất thông qua những ngôi đền đại diện cho tín ngưỡng, tôn giáo của từng sân tộc. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều độc đáo về 5 ngôi đền cổ nhất trên Thế Giới được tìm thấy. Nếu bạn muốn có chuyến du lịch tiết kiệm, hãy đặt mua vé máy bay tại đại lý Air Asia

1. Đền Gobekli Tepe

Ngôi đền Gobekli Tepe này được xây dựng từ năm 11.000 – 6000 trước công nguyên, tọa lạc trên ngọn đồi phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ngôi đền được giới khảo cổ đánh giá là cổ xưa nhất được tìm thấy. Ngày 1/7/2018, đền Gobekli Tepe đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Không quá khi nói rằng Gobekli Tepe là kiệt tác của nhân loại và các nhà khoa học vẫn chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng cho việc xây dựng công trình này. Làm sao mà người cổ đại có thể làm được điều này trước cả thời đại gốm, luyện kim.

Điểm nổi bật của khu đền này chính là những bức tượng được xây bằng đá nguyên khối có chiều cao hơn 3m. Trên những tấm đá khắc họa lại cuộc sống xã hội của người cổ đại. 

2. Đền Ggantija

Nằm ở ngoai ô thị trấn Xaghra, đảo Goro (Cộng hòa Malta), đền Ggantija được biết đến là một trong những quần thể hiếm hoi còn sót lại từ thời đồ đá

Theo các nhà nghiên cứu, ngôi đền này có kiến trúc phức hợp được xây dựng bằng những khối đá khổng lồ có niên đại từ năm 3600 – 3000 trước công nguyên. Qua các bức tượng được tìm thấy, các nhà khảo cổ tin rằng nơi đây là nơi thờ tự Thần Đất Mẹ. Đền Ggantija được coi là công trình tôn giáo cổ thứ hai, chỉ sau Gobekli Tepe.

3. Đền Amada 

Đền Amada là ngôi đền cổ nhất Ai Cập được xây dựng bởi Pharaoh Thutmose III triều đại thứ 18 vào thế kỷ 15 trước Công nguyên. Pharaoh sau này là Amenhotep II tiếp tục hoàn thiện công trình này. Đền Amada là nơi thờ cúng vị thần Amun và Re-Horakhty.

Đặt mua vé máy bay từ Hà Nội đi Los Angeles và cùng khám phá những điều thú vị và hấp dẫn tại thành phố LA xinh đẹp

4. Đền Hypodgeum 

Malta là một trong những cái nôi cổ nhất của nền văn minh Địa Trung Hải, trong đó có Hypogeum – đền thờ dưới lòng đất có từ thời tiền sử duy nhất trên thế giới được phát hiện. Bên trong ngôi đền này là những căn phòng khách và các đoạn văn được chạm khắc trên đá. Căn phòng sâu nhất cách mặt đất 10,6 mét và chỉ có một số ít du khách được phép vào. 

5. Stonehenge

Stonehenge là đền thờ cự thạch nổi tiếng Thế Giới, được xây dựng vào khoảng 2500 năm trước công nguyên, tọa lạc tại Wiltshire, nước Anh.

Stonehenge bao gồm các vòng tròn đá lớn trong đó có những khối đá nặng tới 45 tấn. Và cho đến ngày nay, quá trình xây dựng ngôi đền vẫn là bí ẩn đối với các nhà khoa học. Có nhiều giả thiết cho rằng nó được sử dụng để tổ chức nghi lễ hoặc tôn giáo cổ xưa nào đó nhưng không có một văn tự ghi chép lại về người đã làm những nghi lễ đó cũng như lý do xây dựng ngôi đền huyền bí này. Hiện nay, Stonehenge đang là điểm đến nổi tiếng của nước Anh. 

Cho đến tận ngày nay, 5 ngôi đền cổ này vẫn là ẩn số với nhân loại về những nền văn minh cổ xưa đã từng tồn tại. Chỉ tiếc rằng trải qua hàng nghìn năm, những ngôi đền này đã không còn nguyên vẹn và nhiều hạng mục đang bị hư hại dần theo thời gian. Nếu có cơ hội hãy đến tham quan những di tích này nhé

Mua vé máy bay tại đại lý Bamboo Airways để có chuyến du lịch tiết kiệm