10 điều du khách có thể không biết về ngày Tết tại Trung Quốc

1324

Cũng như VN và các nước Châu Á khác, Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc là ngày lễ cần thiết nhất của người Trung Hoa, đây là dịp để mọi thành viên trong gia đình quây quần bên nhau. Không giống như người dân Mỹ hay Châu Âu, Tết người Trung Quốc thường sum vầy bên nhau trong nhà đón Tết với những nét văn hóa độc đáo, đặc sắc mang nét riêng của xứ Hoa. Mua vé tại đại lý China Airlines đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị 

1) Ngày Tết còn được biết đến như là một lễ hội mùa xuân

mặc dầu ngày Tết được bắt đầu khi thời tiết vẫn đang là mùa đông, nhưng đối với người Trung Quốc thì Tết giống như là một lễ hội mùa xuân vậy, bởi vì thời gian ngày Tết mở đầu thì cũng chính là ngày mà mùa đông giá lạnh qua đi và một mùa xuân mới, một mùa vụ thu hoạch mới bắt đầu.

2) Không có ngày mở đầu chi tiết

Mỗi năm, người dân Trung Hoa lại đón Tết vào một ngày khác nhau, mặc dù vậy ngày tết thường được mở đầu vào khoảng những ngày từ 21 tháng 1âm lịch đến 20 tháng 2 âm lịch hàng năm. Vào năm 2020, mọi người sẽ được đón Tết vào ngày 25 tháng 1 âm lịch.

Mua vé máy bay giá rẻ tháng 8 đến Trung Quốc và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị

3) Mỗi năm một con giáp mới

Các nhà chiêm tinh học của Trung Quốc đã tạo ra 12 con giáp tương ứng với 12 con vật là chuột, bò, hổ, thỏ, rồng, rắn, ngựa, dê, khỉ, gà trống, chó và lợn. Mỗi năm sẽ tượng trưng cho 1 con giáp khác biệt, đối với năm nay thì là con chuột.

4) Phong tục lì xì đầu năm

Màu đỏ chính là màu tượng trưng cho sự may mắn đối với người dân Trung Quốc. Chính bởi vậy mà hàng năm cứ đến dịp Tết Nguyên Đán, người lớn sẽ trao cho những đứa trẻ những bao lì xì màu đỏ như một lời chúc đầu năm mới, những ông chủ, sếp hay cấp trên cũng thường tặng cho nhân viên của mình những bao lì xì như một món quà đầu năm.

Mua vé máy bay đi Mỹ đến với xứ cờ hoa và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều hấp dẫn

5) Ngày dành cho nhau những câu chúc

Đây là một trong những truyền thống của người dân Trung Quốc, vào ngày Tết mọi người sẽ dành cho nhau những câu chúc để mong những điều mau mắn sẽ đến với họ. Người dân quốc gia này có phong tục hành hương, đi lễ chùa đầu năm để cầu sức khỏe, an ninh và may mắn trong năm mới.

6) Trang trí nhà bằng những món đồ có màu đỏ

Màu đỏ tượng trưng cho những điều tốt đẹp như niềm vui, sự may mắn, sức khỏe và vẻ đẹp. Ngắm nhìn đường phố ngày Tết ngập tràn trong sắc đỏ là một điều rất lạ và đặc biệt chỉ có trong những ngày Tết.

Tham khảo tháng 12 nên đi du lịch ở đâu?

7) Là ngày lễ phải kiêng kị nhiều thứ

Vào những ngày Tết tại Trung Quốc, người dân Trung Hoa thường kiêng kị rất nhiều thứ như tránh giặt giũ hay rửa bát vào này trước tiên của ngày Tết. Họ còn có quan niệm việc dọn dẹp nhà cửa, quét nhà hay đổ rác là những hành động xui xẻo, cần tránh vào những ngày đầu năm.

 

8) Màn bắn pháo hoa lớn nhất thế giới

Trung Quốc là quốc gia nắm giữ kỷ lục về màn bắn pháo hoa dài nhất trong 1 tiếng đồng hồ để đón giao thừa trong dịp Tết Nguyên Đán. Người Trung Quốc tin rằng pháo hoa có thể xua đuổi quỷ dữ và đây cũng chính là lý do mà họ lại bắn nhiều pháo hoa đến thế.

Tham khảo đổi vé máy bay Vietjet mất bao nhiêu tiền?

9) Thưởng thức món sủi cảo

Người Trung Quốc thường ăn há cảo vào mối bữa sáng của tất cả các ngày trong dịp lễ Tết. Đây đã là truyền thống từ rất lâu ở quốc gia họ, mọi người cho rằng món há cảo sẽ mang lại may mắn cho những người ăn nó.

10) Lễ hội đèn lồng

Hàng năm vào ngày sau cùng của dịp Tết, người dân Trung Hoa lại tổ chức lễ hội đèn lồng để tượng trưng cho ngày trăng rằm trước tiên trong năm. Lễ hội này được diễn ra vào buổi tối, tất cả mọi người sẽ viết điều ước của mình và buộc vào chiếc đèn lồng sau đó thả chiếc đèn lên bầu trời như một lời chúc phúc cho bản thân và người thân trong gia đình.

Mua vé Vietnam Airlines đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị